Làm thế nào để được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng?

Hướng dẫn thủ tục để miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng

Theo quy định, ngoài trường hợp miễn thuế thu nhập cá nhân (TNCN) khi chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng, cha mẹ đẻ với con đẻ,…Bên cạnh đó còn một trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân  khi chuyển nhượng bất động sản. Đó là cá nhân sở hữu một bất động sản là nhà ở, đất duy nhất tại thời điểm tiến hành việc chuyển nhượng.

Vậy làm thế nào để chứng minh sở hữu bất động sản duy nhất? Thủ tục như thế nào để được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng? Mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi.

1. Các bước để được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng

  • Bước 1: Xác định xem có đủ điều kiện được miễn thuế TNCN khi chuyển nhượng nhà, đất (căn cứ vào việc thỏa mãn 3 điều kiện)
  • Bước 2: Chuẩn bị đầy đủ hồ sơ chứng minh chuyển nhượng bất động sản duy nhất.
  • Bước 3: Cá nhân nộp hồ sơ khai thuế cùng hồ sơ chuyển nhượng bất động sản tại bộ phận một cửa nơi có bất động sản chuyển nhượng.

2. Điều kiện để được miễn thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng

Để được miễn thuế thu nhập cá nhân cần phải đáp ứng đồng thời 3 điều kiện sau.

Thứ nhất: Tại thời điểm chuyển nhượng. Cá nhân chỉ có duy nhất quyền sở hữu 1 nhà ở hoặc quyền sử dụng 1 thửa đất. Việc xác định quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất ở này căn cứ vào Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

– Thứ hai, tính từ ngày cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đến ngày chuyển nhượng phải đảm bảo tối thiểu là 183 ngày.

– Thứ ba, nhà ở, quyền sử dụng đất ở phải được chuyển nhượng toàn bộ. Trường hợp cá nhân có quyền hoặc chung quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất ở duy nhất. Đối với chuyển nhượng một phần thì không được miễn thuế cho phần chuyển nhượng đó.

3. Các giấy tờ cần thiết

Việc chứng minh sẽ do cá nhân chuyển nhượng nhà, đất tự khai và tự chịu trách nhiệm. Nếu cơ quan chức năng phát hiện khai không đúng sự thật sẽ bị truy thu thuế và xử lý vi phạm. Hồ sơ chứng minh bao gồm:

  • Tờ khai thuế TNCN
  • Bản sao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà
  • Hợp đồng chuyển nhượng bất động sản
  • Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế.

Trên đây là những giấy tờ và thủ tục để chứng minh tài sản duy nhất để được miễn thuế TNCN. Nếu có bất kỳ thắc mắc hoặc cần hỗ trợ có thể liên lạc với chúng tôi.

 

  • Trực tiếp tại VP T43A Khu 31ha, cuối ngõ 167 Ngô Xuân Quảng, Trâu Qùy, Gia Lâm, Hà Nội. Hoặc 154 Ngọc Trì, Thạch Bàn, Long Biên, HN.
  • Liên hệ hotline 0368.919.919 – 036.22.77777. Bộ phận chăm sóc khách hàng hỗ trợ 24/7.

🏢NHÀ ĐẤT HÙNG VƯƠNG 🏢<T43A KĐT 31ha -Trâu Quỳ – Gia Lâm – HN>
☎️ Hãy gọi ngay: 036.22.77777 – 0368.919.919 Hoặc để lại THÔNG TIN ⬇️ ⬇️ ⬇️

Cảm nhận của khách hàng khi giao dịch tại Hùng Vương

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *