Lệ phí trước bạ MỚI NHẤT 2020

Lệ Phí trước bạ (hay còn gọi là thuế trước bạ) là một trong những khoản lệ phí trong giao dịch chuyển nhượng quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ thuế trước bạ là gì, mức phí phải nộp bao nhiêu và trường hợp nào được miễn Thuế? Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày những chi tiết về lệ phí trước bạ mới nhất 2020.

1. Lệ phí trước bạ là gì?

Thuế trước bạ là khoản lệ phí được ấn định mà cá nhân/tổ chức phải kê khai và nộp cho cơ quan thuế trước khi đưa tài sản vào sử dụng.

Từ đây, có thể hiểu thuế trước bạ nhà đất là khoản tiền mà người sử dụng đất phải nộp trước khi đăng ký quyền sở hữu đất (sổ đỏ), chuyển nhượng/tặng/cho hoặc thừa kế quyền sử dụng đất, trừ những trường hợp được miễn theo quy định của pháp luật.

Căn cứ Điều 2 Nghị định 140/2016/NĐ-CP, các đối tượng nhà, đất phải nộp thuế trước bạ được quy định cụ thể như sau:

– Nhà: Nhà ở/làm việc/sử dụng cho các mục đích khác

– Đất: Các loại đất nông nghiệp/phi nông nghiệp thuộc quyền quản lý sử dụng của tổ chức, hộ gia đình cá nhân (không phân biệt đất đã xây dựng công trình hay chưa).

2. Quy trình và thời hạn nộp phí trước bạ

Trước hết, người sử dụng nhà, đất phải chuẩn bị hồ sơ khai thuế trước bạ bao gồm:

– Tờ khai lệ phí trước bạ theo mẫu

– Bản sao chứng minh nhà, đất đó có nguồn gốc hợp pháp theo quy định của pháp luật

– Bản sao hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất

– Bản sao các giấy tờ chứng minh nhà, đất đó thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

Sau đó đem nộp tại cơ quan tiếp nhận hồ sơ về giải quyết thủ tục đăng ký, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. (Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai cấp huyện/Bộ phận một cửa/Văn phòng đăng ký đất đai cấp tỉnh…).

Căn cứ Điểm b Khoản 4 Điều 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Lệ phí trước bạ phải được nộp trong thời hạn không quá 30 ngày. Kể từ ngày người sử dụng nhà, đất nhận được thông báo nộp lệ phí trước bạ của Cơ quan Thuế. Nếu quá hạn mà chưa nộp lệ phí trước bạ thì sẽ bị phạt tiền nộp chậm theo ngày. Tiền phạt chậm nộp được tính bằng 0,03%/ngày/số tiền thuế chậm nộp.

3. Cách tính lệ phí trước bạ

Quy địnhKhi mua bán, chuyển nhượng nhà đất bên mua sẽ phải nộp lệ phí trước bạ là 0,5% Giá trị nhà đất mua bán (Theo: Nghị định 45/2011/NĐ-CP và Thông tư 34/2013/TT-BTC);

Để xác định Giá tính Lệ phí trước bạ cũng áp dụng theo hai trường hợp trên.

  •  Trường hợp 1: Giá chuyển nhượng cao hơn khung giá Nhà nước quy định thì phí trước bạ = 0.5%* Giá chuyển nhượng
  •  Trường hợp 2: Giá chuyển nhượng thấp hơn khung giá Nhà nước quy định thì phí trước bạ = 0.5%* Giá nhà nước.

4. Các trường hợp được miễn lệ phí trước bạ

Theo Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP. Có 18 trường hợp nhà, đất không phải kê khai và nộp lệ phí trước bạ, ví dụ như:

– Nhà, đất là trụ sở của cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự. Cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc.

– Nhà ở của người đứng đầu cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự. Cơ quan đại diện của tổ chức quốc tế thuộc hệ thống Liên hợp quốc tại Việt Nam.

– Đất được Nhà nước giao hoặc cho thuê để sử dụng vào mục đích công cộng. Mục đích thăm dò, khai thác khoáng sản. Nghiên cứu khoa học hoặc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng…

Trên đây là những thông tin về lệ phí trước bạ mới nhất 2020. Nếu quý vị có khó khăn hay vướng mắc có thể liên hệ trực tiếp tới Bộ phận Pháp lý Nhà đất Hùng Vương để nhận hỗ trợ tốt nhất:

  • Trực tiếp tại VP T43A Khu 31ha, cuối ngõ 167 Ngô Xuân Quảng, Trâu Qùy, Gia Lâm, Hà Nội. Hoặc 154 Ngọc Trì, Thạch Bàn, Long Biên, HN.
  • Liên hệ hotline 0368.919.919 – 036.22.77777. Bộ phận chăm sóc khách hàng hỗ trợ 24/7.

🏢NHÀ ĐẤT HÙNG VƯƠNG 🏢<T43A KĐT 31ha -Trâu Quỳ – Gia Lâm – HN>
☎️ Hãy gọi ngay: 036.22.77777 – 0368.919.919 Hoặc để lại THÔNG TIN ⬇️ ⬇️ ⬇️

Cảm nhận của khách hàng khi giao dịch tại Hùng Vương

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *