Làm thế nào để biết nhà đất thế chấp ngân hàng hay không?

Thay vì bỏ một số tiền lớn cùng một lúc để mua nhà đất. Nhiều người chấp nhận vay thế chấp bằng tài sản cố định giá trị lớn. Đặc biệt là thế chấp bằng nhà đất bất động sản. Trong thời gian vay ngân hàng, chủ nhà vẫn có nhu cầu bán lại. Làm thế nào để kiểm tra xem nhà đất chấp ngân hàng hay không? Làm thế nào để tránh rủi ro khi mua bán nhà đất thế chấp ngân hàng?

Mời quý vị cùng đón đọc bài viết dưới đây của chúng tôi:

1. Kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất:

Khi nhà đất thế chấp ngân hàng, ngân hàng sẽ ghi rõ trực tiếp vào giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN). Hoặc đính kèm một tờ giấy riêng (tờ giấy này và GCN có đóng dấu giáp lai của cơ quan đăng ký đất đai). Các thông tin này được thể hiện ở mặt số 3 hoặc số 4 của GCN.

Khi tài sản đang được thế chấp hợp pháp thì bên nhận thế chấp giữ bản chính. Và được cơ quan có thẩm quyền đóng dấu và ghi dòng chữ: “Đã thế chấp quyền sử dụng đất cho ngân hàng… theo hợp đồng số…”.

Trong trường hợp người bán cố tình giấu thông tin về việc BĐS đang bị thế chấp. Họ chỉ cho bạn xem bản photo hoặc sẽ gỡ tờ giấy chứng nhận thế chấp ra. Quan sát kỹ bạn sẽ thấy ở 1 góc, cạnh nào đó của GCN chỉ có 1 nửa dấu giáp lai hoặc dấu của kim bấm, bạn cần lưu ý các điểm này.

2. Tra cứu thông tin tại phòng công chứng hoặc cơ quan có thẩm quyền:

Với cách làm này, người mua trước hết phải yêu cầu người bán cung cấp bản photo Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà, đất (sổ đỏ/ sổ hồng). Sau đó, bạn đem bản photo này đến văn phòng công chứng để họ tra cứu thông tin xem nhà đất đó có đang thế chấp ngân hàng hay không.

Cụ thể, người mua nên mang tất cả những giấy tờ liên quan đến việc mua bán nhà đất ra phòng công chứng, nơi sẽ làm hợp đồng mua bán để được kiểm tra và tư vấn những rủi ro tiềm ẩn.

Để biết nhà đất thế chấp ngân hàng hay không? Bạn cũng có thể kiểm tra thông qua Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai nơi có nhà, đất đó. Tuy nhiên, cách làm này chỉ có hiệu quả khi bên bán thế chấp nhà đất cho ngân hàng.

Còn nếu thế chấp cho các cá nhân hoặc tổ chức cho vay nóng, lãi cao. Thì bạn sẽ không thể kiểm tra được thông tin này tại Văn phòng đăng ký đất đai hoặc chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai.

*Lưu ý: Việc tra cứu này có thể được miễn phí hoặc mất phí.

3. Tìm hiểu về người bán qua hàng xóm xung quanh:

Để tránh việc mua bán nhà đang bị thế chấp. Người mua nên tham khảo thông tin và liên hệ cơ sở mua bán nhà đất uy tín. Nếu không phải là mua bán từ chỗ thân quen thì bạn nên chọn các cơ sở môi giới có giấy tờ hoạt động hợp pháp, làm việc minh bạch, chuyên nghiệp và được nhiều khách hàng tin tưởng.

Tuy nhiên, để chắc chắn nhất thì trước khi giao dịch. Người mua vẫn phải kiểm tra kỹ lại thông tin về bên bán. Khi bên bán thế chấp nhà đất cho các tổ chức vay nóng và bạn không thể kiểm tra thông tin tại cơ quan chức năng. Việc dò hỏi người dân trong khu vực được cho là một cách làm hiệu quả.

Bạn có thể hỏi họ về thông tin người bán cũng như bất động sản định mua. Ví dụ như người bán là người thế nào? Nhà đất đó có đúng là thuộc quyền sở hữu của họ hay không? Vấn đề an ninh ở địa chỉ đó ra sao, có thấy ai đến đòi tiền hay siết nợ gì không?

4. Chú ý hợp đồng đặt cọc:

Trường hợp bên bán cố tình giấu diếm chuyện nhà đất đang thế chấp. Hợp đồng đặt cọc sẽ là một bằng chứng hữu ích giúp người mua bảo vệ được quyền lợi của mình. Thông thường, khoản tiền đặt cọc sẽ không vượt quá 10% giá trị mua bán. Đồng thời trong hợp đồng đặt cọc phải nêu đầy đủ các thông tin như: Thời gian và địa điểm đặt cọc, thông tin các bên tham gia giao dịch, hình thức thanh toán, xử lý tiền đặt cọc khi phát hiện hành vi vi phạm hợp đồng…

Trường hợp bên bán công khai hoặc người mua phát hiện ra rằng nhà đất định mua đang thế chấp. Bạn cần lập biên bản cam kết 3 bên. Gồm bạn (người mua) – người bán (bên thế chấp) – ngân hàng (bên nhận thế chấp).

Nội dung biên bản sẽ liên quan đến việc thanh toán tiền mua giữa bên bán với bên mua. Và nội dung thanh toán tiền nợ giữa bên bán với ngân hàng. Văn bản này sẽ giúp ràng buộc quyền, nghĩa vụ của cả 3 bên. Trong đó nội dung chính là việc thanh toán tiền, xử lý vi phạm hợp đồng cũng như xử lý tài sản là căn nhà thế chấp.

Trên đây là các lưu ý để LÀM THẾ NÀO CÓ THỂ BIẾT NHÀ ĐẤT THẾ CHẤP NGÂN HÀNG KHÔNG? Nếu quý vị có khó khăn hay vướng mắc có thể liên hệ trực tiếp tới Bộ phận Pháp lý Nhà đất Hùng Vương để nhận hỗ trợ tốt nhất:

  • Trực tiếp tại VP T43A Khu 31ha, cuối ngõ 167 Ngô Xuân Quảng, Trâu Qùy, Gia Lâm, Hà Nội. Hoặc 154 Ngọc Trì, Thạch Bàn, Long Biên, HN.
  • Liên hệ hotline 0368.919.919 – 036.22.77777. Bộ phận chăm sóc khách hàng hỗ trợ 24/7.

🏢NHÀ ĐẤT HÙNG VƯƠNG 🏢<T43A KĐT 31ha -Trâu Quỳ – Gia Lâm – HN>
☎️ Hãy gọi ngay: 036.22.77777 – 0368.919.919 Hoặc để lại THÔNG TIN ⬇️ ⬇️ ⬇️

Cảm nhận của khách hàng khi giao dịch tại Hùng Vương

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *