Kỹ năng đọc hiểu sổ đỏ, sổ hồng để tự tin mua bán nhà đất

Sổ đỏ có vai trò pháp lý quan trọng nhằm đảm bảo quyền sử dụng và quản lí đất đai của cá nhân hay tập thể. Tuy nhiên rất nhiều khách hàng vẫn chưa hiểu hết được những thông số của giấy tờ quan trọng này. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho quý vị những kiến thức đọc hiểu sổ đỏ rõ ràng nhất. Để bất cứ ai cũng có thể tự tin để mua bán nhà đất.

1, Nhận biết Sổ đỏ – Sổ hồng và giấy chứng nhận mới

Sổ đỏ, sổ hồng là giấy chứng nhận về quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất nếu có được ban hành theo về cấp.

Trước đây, sổ đỏ là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Sổ hồng là giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà ở. Tuy nhiên từ sau ngày 19/10/2009 Chính phủ ban hành Nghị định số 88/2009/NĐ-CP. Và ngày 21/10/2009 Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành Thông tư số 17/2009/TT-BTNMT. Đã quy định thống nhất chỉ ban hành một loại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất có màu có màu hồng cánh sen (gọi chung và tắt là sổ hồng).

Về bản chất sổ hồng và sổ đỏ là cách gọi cho giấy chứng nhận đất và nhà riêng trước ngày 19/10/2009. Về sau này nhiều người vẫn gọi theo cách gọi này. Thực chất nội dung của quyền sở hữu sẽ được ghi rõ ràng ngay trong GCNQSD đất, nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Sổ hồng và sổ đỏ được phát hành theo mẫu thống nhất chung. Áp dụng trên phạm vi cả nước với tất cả các loại đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất…

2. Đọc hiểu sổ đỏ (giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất) 

Giấy chứng nhận bao gồm bốn trang được in nền hoa văn trống đồng màu hồng cánh sen (được gọi là phôi Giấy chứng nhận) và một trang bổ sung nền trắng. Mỗi một trang có kích thước 190mm x 265mm, gồm các nội dung theo quy định như sau:

 • Trang 1 của Giấy chứng nhận (in chữ màu đen) gồm:

– Quốc hiệu, Quốc huy và dòng chữ “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” in màu đỏ.

– Mục “Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” và số phát hành Giấy chứng nhận (số seri) gồm hai chữ cái tiếng Việt và sáu chữ số, được in màu đen. Nếu chủ sở hữu là cá nhân trong nước thì được ghi “Ông” (hoặc “Bà”). Sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số giấy tờ nhân thân (nếu có), địa chỉ thường trú. Giấy tờ nhân thân là Giấy chứng minh nhân dân, thẻ Căn cước công dân. Trường hợp chưa có Giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân thì ghi Giấy khai sinh. Hộ gia đình sử dụng đất thì ghi “Hộ ông” (hoặc “Hộ bà”), sau đó ghi họ tên, năm sinh, tên và số của giấy tờ nhân thân của chủ hộ gia đình như cá nhân.

– Một dấu nổi của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

 • Trang 2 của Giấy chứng nhận (in chữ màu đen) gồm:

– Mục “Thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất”, trong đó có các thông tin về nhà ở, thửa đất, công trình xây dựng khác, rừng sản xuất là rừng trồng, cây lâu năm và mục ghi chú để thể hiện các nội dung hạn chế về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất; thửa đất hoặc một phần thửa đất thuộc hành lang bảo vệ an toàn công trình; chưa có bản đồ địa chính, ghi nợ, được miễn, được giảm nghĩa vụ tài chính… 

– Ngày/tháng/năm ký Giấy chứng nhận và cơ quan ký cấp Giấy chứng nhận.

+ Trường hợp cấp giấy chứng nhận lần đầu thì chữ ký và con dấu là của UBND cấp huyện; Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận: CH….. (hai chữ cái (CH là cấp huyện) và năm chữ số).

+ Trường hợp cấp đổi, cấp lại, cấp khi chuyển quyền thì chữ ký và con dấu của Sở Tài nguyên và Môi trường; Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận: CS….. (hai chữ cái (CS là cấp Sở) và năm chữ số).

Trang 2 và trang 3 của sổ đỏ
 • Trang 3 của Giấy chứng nhận (in chữ màu đen) gồm:

– Mục “Sơ đồ thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” và Mục “Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận”.

– Sơ đồ thửa đất cung cấp thông tin chi tiết về thửa đất như: Hình thể thửa đất; chiều dài các cạnh thửa đất; số thửa hoặc tên công trình giáp ranh; chỉ dẫn hướng Bắc – Nam; chỉ giới, mốc giới quy hoạch sử dụng đất chi tiết, chỉ giới, mốc giới hành lang bảo vệ an toàn công trình có liên quan đến thửa đất. Đối với nhà ở và các loại nhà khác thì sơ đồ nhà ở thể hiện vị trí, hình dáng, kích thước mặt bằng xây dựng của tầng 1 (tầng trệt) tại vị trí tiếp xúc với mặt đất theo mép ngoài tường bao của nhà; Đối với các loại công trình xây dựng khác thể hiện vị trí, hình dáng, kích thước mặt bằng của công trình tại phần tiếp xúc với mặt đất theo mép ngoài của công trình.

– Nội dung xác nhận thay đổi trên Giấy chứng nhận trong các trường hợp đăng ký biến động đất đai.

 • Trang 4 của Giấy chứng nhận (in chữ màu đen) gồm:

– Nội dung tiếp theo của mục “IV. Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận”; 

– Nội dung lưu ý đối với người được cấp Giấy chứng nhận; 

– Mã vạch để quản lý, tra cứu thông tin về Giấy chứng nhận và hồ sơ cấp Giấy chứng nhận. Mã vạch có cấu trúc: MV = MX.MN.ST, trong đó: MX là mã xã nơi có thửa đất (5 số). MN là mã của năm cấp Giấy chứng nhận, (hai số sau cùng của năm ký cấp Giấy chứng nhận). ST là số thứ tự lưu trữ của hồ sơ (sáu số)

 • Trang bổ sung của Giấy chứng nhận (in chữ màu đen) gồm:

– Dòng chữ “Trang bổ sung Giấy chứng nhận”.

– Số hiệu thửa đất.

– Số phát hành Giấy chứng nhận.

– Số vào sổ cấp Giấy chứng nhận.

– Mục “Những thay đổi sau khi cấp Giấy chứng nhận” tương tự trang 4 của Giấy chứng nhận.

* Tại sao nên chọn bất động sản Hùng Vương để mua bán nhà nhanh hơn? Có rất nhiều lý do để anh chị lựa chọn bất động sản Hùng Vương.
 • Đội ngũ Sale hùng hậu và giàu kinh nghiệm tìm kiếm nhà đất.
 • Nguồn hàng phong phú, đa dạng mọi phân khúc.
 • Pháp lý đảm bảo minh bạch, rõ ràng
 • Nhiệt tình và hết mình với khách hàng.

Làm thế nào để tìm mua bán nhà đất qua bất động sản Hùng Vương?

 • Trực tiếp tại VP T43A Khu 31ha, cuối ngõ 167 Ngô Xuân Quảng, Trâu Qùy, Gia Lâm, Hà Nội hoặc 154 Ngọc Trì, Thạch Bàn, Long Biên, HN.
 • Liên hệ hotline 0368.919.919 – 036.22.77777. Bộ phận chăm sóc khách hàng hỗ trợ 24/7.

Là một người tìm mua nhà đất thông thái. Chắc chắn khách hàng sẽ không chần chừ mà nhấc máy lên gọi ngay cho chúng tôi: 0368.919.919 – 036.22.77777. Chúng tôi sẵn sàng hỗ trợ bất kỳ thời điểm nào!

***Giá trị – Tích lũy – Niềm tin***


 

Cảm nhận của khách hàng khi giao dịch tại Hùng Vương

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *